Hướng dẫn thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập 2020

Sau khi thành lập công ty, hầu hết công ty đều cần phải mở tài khoản ngân hàng để thuận tiện cho giao dịch sau này. Việc mở tài khoản ngân hàng khá đơn giản nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro tranh chấp pháp lý nếu người mở tài khoản không nắm bắt thông tin.

Đối tượng được phép mở tài khoản ngân hàng?

Thực tế, không phải công ty mới thành lập nào cũng có quyền mở tài khoản ngân hàng. Theo điều 1 thông tư 32/2016/TT-NHNN, tổ chức có tư cách pháp nhân mới có quyền mở tài khoản. Một tổ chức có tư cách pháp nhân là tổ chức có tài sản độc lập với pháp nhân, cá nhân khác và chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình.

Vì doanh nghiệp tư nhân không có tài sản độc lập với chủ doanh nghiệp nên doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Do đó, doanh nghiệp tư nhân không có quyền mở tài khoản ngân hàng.

Mở tài khoản ngân hàng

Những công ty mới thành lập có quyền mở tài khoản ngân hàng theo luật Doanh nghiệp 2014 quy định bao gồm:

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.
  • Công ty hợp danh.
  • Công ty cổ phần.

Tất cả những doanh nghiệp trên đều được thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng theo quy định.

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Mỗi ngân hàng sẽ có quy trình, thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập khác nhau. Do đó, chủ doanh nghiệp cần cân nhắc lợi ích, vị trí, chi nhánh, lãi suất, chi phí phát sinh khác để lựa chọn ngân hàng phù hợp. Lưu ý, chủ doanh nghiệp nên lựa chọn ngân hàng có nhiều phòng giao dịch để đối tác thuận tiện giao dịch thanh toán.

Sau khi lựa chọn ngân hàng, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để mở tài khoản.

Mở tài khoản ngân hàng

Chuẩn bị hồ sơ để mở tài khoản

Tùy vào mỗi ngân hàng, hồ sơ doanh nghiệp cần chuẩn bị sẽ khác nhau. Những giấy tờ cơ bản doanh nghiệp cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng là:

  • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh.
  • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận mẫu dấu.
  • Bản sao công chứng CMND của người đại diện pháp luật.
  • Bản sao công chứng CMND của người được Ủy quyền chủ Tài khoản (nếu có).
  • Bản sao công chứng CMND của Kế toán trưởng (nếu có).

Nộp hồ sơ tại ngân hàng

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, người đại diện mở tài khoản ngân hàng đem hồ sơ và con dấu đến ngân hàng. Người đại diện doanh nghiệp sẽ điền các biểu mẫu đăng ký và làm theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.

Hoàn thiện hồ sơ

Khi hoàn tất các thủ tục, doanh nghiệp sẽ nhận được tài khoản ngân hàng. Nhiều doanh nghiệp chỉ hoàn tất thủ tục mở tài khoản mà bỏ qua thông báo tài khoản ngân hàng tới Sở Kế hoạch và Đầu tư. Doanh nghiệp nên đặt mua séc tại ngân hàng để thuận tiện rút tiền khi có dư tài khoản.

Mở tài khoản ngân hàng

Thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng tới Sở Kế hoạch và Đầu tư

Theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP, doanh nghiệp không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh mà chỉ cần thực hiện thay đổi nội dung đăng ký thuế. Sau khi thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng, các công ty mới thành lập cần gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh tại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Công ty mới thành lập cần chuẩn bị hồ sơ gồm: thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký thuế, các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

Mở tài khoản ngân hàng

Người đại diện ủy quyền nộp hồ sơ tại phòng Đăng ký kinh doanh hoặc nộp qua mạng theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia. (https://dangkykinhdoanh.gov.vn).

Trong vòng 3 ngày làm việc, Phòng Đăng ký kinh doanh thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất các bước trên, thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập và đăng ký bổ sung thông tin tài khoản ngân hàng với cơ quan quản lí được hoàn tất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902102903