Website nào bắt buộc đăng ký với Bộ Công Thương?

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học – công nghệ, chủ doanh nghiệp thường sở hữu một website để cung cấp, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng. Tuy nhiên, theo quy định, không phải website nào cũng có thể hoạt động mà không đăng ký Bộ Công Thương.

Vậy những website nào bắt buộc đăng ký với Bộ Công Thương? Hãy cùng ADZ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm website là gì?

khái niệm về website

Theo Nghị định 52/2013/NĐ-CP, website là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ hoạt động mua bán hàng, cung ứng dịch vụ, trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Như vậy, những website giới thiệu công ty, sản phẩm, dịch vụ dù có chức năng đặt hàng qua website hay điện thoại cũng phải đăng ký với Bộ Công Thương.

Tham khảo: Cách đăng ký website với Bộ Công Thương

Những website bắt buộc đăng ký với Bộ Công Thương?

đăng ký website với bộ công thương

Không phải mọi website đều phải đăng ký với Bộ Công Thương. Những website phục vụ hoạt động mua bán hàng, cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sẽ cần đăng ký. Dựa trên định nghĩa, những loại hình website cụ thể dưới đây sẽ phải đăng ký:

Sàn giao dịch thương mại điện tử

Sàn giao dịch thương mại điện tử là trang web cung cấp dịch vụ thương mại điện tử. Cá nhân, tổ chức không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành quá trình mua bán, kinh doanh hàng hóa, cung cấp dịch vụ qua sàn giao dịch.

Hiện nay, mô hình này khá phổ biến ở Việt Nam, được nhiều người ưa chuộng như Tiki, Sendo, Lazada,…. Khi tạo ra sàn giao dịch thương mại điện tử, quý khách cần đăng ký với Bộ Công Thương. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hợp lệ là 10 ngày làm việc.

Website khuyến mại trực tuyến

Website khuyến mại trực tuyến là trang web thương mại điện tử để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của cá nhân, tổ chức khác theo điều khoản trên hợp đồng. Website có thể thực hiện khuyến mại thông qua hình thức tặng quà, đưa hàng mẫu hoặc bán hàng với giá thấp hơn.

Website đấu giá trực tuyến

đăng ký website với bộ công thương

Website đấu giá trực tuyến là trang web thương mại điện tử cho phép tổ chức, cá nhân khác có thể thực hiện đấu giá cho hàng hóa của mình. Mục tiêu của website đấu giá trực tuyến là cung cấp môi trường giúp cho cá nhân, tổ chức có sản phẩm, hàng hóa trao đổi buôn bán với khách hàng dễ dàng thông qua đấu giá. Người bán có thể bán được hàng hóa và người mua có thể mua được sản phẩm hàng hóa với mức giá hợp lí.

Ứng dụng di động bán hàng

Ứng dụng di động bán hàng là ứng dụng trên thiết bị di động phục vụ hoạt động bán hàng và cung ứng dịch vụ. Ứng dụng giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng dễ dàng, cung cấp, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Với nhiều tính năng, ứng dụng di động bán hàng giúp hệ thống kinh doanh của quý khách hoạt động hiệu quả hơn, tăng doanh số, thu nhiều lợi nhuận.

Ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là ứng dụng trên thiết bị di động cho phép tổ chức, cá nhân khác có thể tiến hành hoạt động thương mại.

Lý do đăng ký website với Bộ Công Thương?

website bộ công thương

Tuân thủ quy định của pháp luật

Khi thiết lập website thương mại điện tử mà không đăng ký với Bộ Công Thương, chủ sở hữu website sẽ chịu mức phạt từ 5-20 triệu đồng. Những website có sửa đổi, bổ sung không thông báo với Bộ Công Thương cũng chịu mức phạt tương tự.

Chủ sở hữu website sẽ chịu mức phạt từ 20-30 triệu đồng nếu thiết lập website khi chưa có xác nhận đăng ký theo quy định, hoặc cung cấp sai, giả mạo thông tin, chuyển nhượng website mà chưa đăng ký.

Không chủ doanh nghiệp nào muốn chịu mức phạt số tiền lớn trong khi lệ phí đăng ký website rất hợp lí. Khi sử dụng dịch vụ đăng ký website tại công ty TNHH tư vấn dịch vụ doanh nghiệp ADZ, quy trình, thủ tục đăng ký website cực kì đơn giản, thuận tiện cho khách hàng.

Nâng cao uy tín Website, uy tín thương hiệu của doanh nghiệp

Website không hợp lệ sẽ ảnh hưởng đến uy tín của chủ doanh nghiệp và thương hiệu doanh nghiệp. Khách hàng không tin tưởng vào website, doanh nghiệp, dẫn đến doanh số sụt giảm.

Website đăng ký thành công được gắn logo chứa đường link đến cổng thông tin của Bộ Công Thương xác định đăng ký website thành công. Điều này sẽ khiến người dùng an tâm, tin tưởng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của website, nâng cao uy tín website cũng như uy tín doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0936069111