Ứng dụng của mã vạch Code 93 trong hoạt động kinh doanh

Mã vạch Code 93 được phát triển bởi Intermec vào năm 1982, cải tiến từ Code 93. Vậy mã vạch 93 là gì? Mã vạch Code 93 có ứng dụng gì trong hoạt động kinh doanh?

Mã vạch Code 93 là gì?

Được phát triển bởi Intermec, mã vạch 93 xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1982. Mục đích của code 93 là gia tăng bảo mật dữ liệu cho code 39. Code 93 là loại mã số mã vạch thay đổi chiều dài và các con số thường xuyên. Chức năng chính của mã vạch 93 là mã hóa thông tin giao hàng bổ sung.

Mã vạch Code 93 là gì?

Giống như mã vạch 39, mã vạch 93 sử dụng kí tự ASCII. Mỗi mã 93 bao gồm 9 mô-đun rộng và luôn có ba khoảng trắng, ba thanh. Mỗi khoảng trắng và mỗi thành rộng từ 1-4 mô-đun.

Đặc diểm của Code 93

  • Giống như mã vạch 39, Code 93 có thể mã hóa 26 chữ cái trong bảng chữ cái, 10 chữ số, và 7 ký tự đặc biệt. Ngoài ra, mã số mã vạch 93 có thể xác định 5 ký tự đặc biệt là ký tự động/dừng.
  • Thông thường, mã vạch 93 được sử dụng chủ yếu trong công tác hậu cần để mã hóa các định danh. Mã vạch 93 có thể mã hóa được lượng thông tin sản phẩm dài, phức tạp hoặc thông tin sản phẩm bổ sung khi phân phối.
  • Ngoài ra, Code 93 có thể hỗ trợ tối ưu nội dung dữ liệu chiều dài khi thay đổi.
  • Nhãn hiệu trong mã code 93 thường ngắn hơn 25% so với mã vạch 39. Do đó, kích thước mã vạch 93 thường ngắn, nhỏ, dễ dán vào các linh kiện điện tử.
  • Mã vạch 93 sử dụng ký tự ASCII giống như mã vạch 39.
  • Mã vạch 93 có khả năng bảo mật cao hơn so với nhiều mã vạch khác. Vì vậy, mã vạch 93 cũng được sử dụng trong các lĩnh vực đặc thù như quân đội, bảo mật thông tin,…
  • Mã vạch 93 có 9 mô-đun rộng, 3 thanh và ba khoảng trắng.

Ứng dụng của Code 93

Code 93 là loại mã vạch ngắn, kích thước nhỏ, chứa được lượng thông tin lớn hơn so với mã thông thường. Vì vậy, mã vạch 93 được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau.

Thông thường, thông tin sản phẩm linh kiện điện tử rất dài, ít mã vạch nào có thể mã hóa được. Với ưu điểm độ dài ngắn, kích thước nhỏ, lưu trữ được lượng thông tin lớn, mã vạch 93 thường được sử dụng để mã hóa thông tin sản phẩm linh kiện điện tử.

Ứng dụng của Code 93

Không chỉ lưu trữ được lượng thông tin lớn, mã vạch 93 còn có khả năng bảo mật cao hơn các loại mã vạch khác. Mã vạch 93 được phát triển dựa trên mã vạch 39, giúp tăng cường bảo mật thông tin của mã vạch 39. Do đó, các công ty công nghệ hoặc quân đội thường sử dụng nhiều mã vạch 93.

Ngoài ra, mã vạch 93 có độ dài ngắn hơn so với các loại mã vạch khác. Thông tin sản phẩm trong các kho hàng bán lẻ hoặc thông tin phân phối gói bổ sung thường rất dài, phức tạp, khó nhớ. Vì thế, người ta thường sử dụng mã vạch 93 để mã hóa thông tin. Nhân viên kho hàng chỉ cần dùng máy quét mã vạch 93 thì thông tin chi tiết về sản phẩm sẽ hiện trong vài giây.

Bên cạnh đó, mã vạch 93 cũng có thể áp dụng trong các lĩnh vực chuyên dụng, đặc thù. Tuy nhiên, đây không phải loại mã vạch được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Nhiều loại máy quét mã vạch tại Việt Nam không thể đọc được mã vạch 93. Bởi vì một số máy quét mã vạch được lập trình khóa mã vạch code 93. Đối với một số máy quét, bạn chỉ cần yêu cầu lập trình viên barcode mở khóa mã vạch 93 thì máy sẽ quét được code 93.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902102903