Phát hiện nhanh hàng thật – hàng giả qua mã vạch

Ngày nay, trên thị trường, có hàng ngàn sản phẩm với đa dạng loại hàng, mẫu mã, kích thước khác nhau. Thị trường rộng lớn, nhiều sản phẩm là điều kiện thuận lợi cho kẻ xấu trà trộn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
Dùng sản phẩm kém chất lượng, hàng giả không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Vậy làm sao để có thể phân biệt hàng thật, hàng giả một cách nhanh chóng, dễ dàng nhất?
Một trong những cách hiệu quả nhất là sử dụng mã số mã vạch trên sản phẩm. Mỗi sản phẩm sẽ có một mã vạch duy nhất trên hệ thống và chỉ có nhà sản xuất chính hãng mới có thể in lên.

Phát hiện hàng thật, giả qua mã số mã vạch EAN

Hiện nay, trong các loại mã số mã vạch, mã vạch EAN của tổ chức mã số vật phẩm quốc tế được ứng dụng phổ biến nhất ở Việt Nam. Tất cả hàng hóa trên thị trường hầu hết đều áp dụng mã vạch EAN. Mã vạch EAN có 13 con số được chia làm 4 nhóm với ý nghĩa khác nhau. Các nhóm được sắp xếp từ trái qua phải như sau : Phân biệt hàng thật giả bằng mã số mã vạch

Nhóm 1: Ba chữ số đầu tiên chính là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ). Thông tin mã số này được công khai và cập nhật thường xuyên. Do đó, bạn có thể tra mã số này trên mạng một cách dễ dàng.
Nhóm 2: Bốn chữ số tiếp theo chính là mã số về doanh nghiệp. Khi đăng kí thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ có mã số riêng. Mỗi mã số sẽ tượng trưng cho doanh nghiệp đó.
Nhóm 3: Năm chữ số tiếp theo chính là mã số về hàng hóa.
Nhóm 4: Những số cuối cùng là số kiểm tra.

Cách phân biệt hàng thật – hàng giả qua mã số mã vạch

Quy tắc phân biệt hàng thật – hàng giả qua mã vạch EAN như sau:

Chẵn nhân ba cộng lẻ sau đó cộng với số cuối cùng, nếu tổng có đuôi là số 0 là hàng thật, còn nếu khác 0 là giả.”

Mã vạch EAN có hai loại là loại 8 chữ số và loại 13 chữ số. Về cơ bản, hai loại mã số mã vạch này đều có cách phân biệt giống nhau.

Mã vạch Ean

Đầu tiên, bạn kiểm tra ba chữ số đầu tiên để biết được xuất xứ của sản phẩm từ quốc gia, vùng nào. Mặt hàng sản xuất Việt Nam sẽ có mã là 893, mã 880 là xuất xứ từ Hàn Quốc… Bạn có thể tra bảng mã số trên mạng để có thông tin đầy đủ hơn.
Sau khi biết xuất xứ quốc gia nào, bạn cần tính để xem hàng thật hay hàng nhái, hàng giả. Bạn hãy lấy tổng của các con số hàng chẵn nhân 3 rồi cộng với tổng với các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 ra).
Cuối cùng, lấy số này cộng với số thứ 13 ra kết quả. Nếu kết quả cuối cùng có đuôi bằng 0 thì đấy là hàng thật, nếu đuôi khác 0 thì chắc chắn đây là hàng giả, hàng nhái.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0936069111