Những câu hỏi thường gặp về mã vạch

Mã số mã vạch là một bước tiến mới của khoa học kỹ thuật, giúp việc bán hàng, bảo quản, phân loại hàng hóa dễ dàng hơn. Trong quá trình sử dụng mã số mã vạch, nhiều người có vướng mắc về cách sử dụng, hoạt động của mã vạch, máy quét. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giải đáp một số thắc mắc phổ biến nhất về mã số mã vạch và máy quét mã vạch.

Mã vạch hoạt động như thế nào?

Mã vạch là dãy vạch có khoảng trống đan xen theo quy tắc nhất định. Mã vạch là phương pháp mã hóa thông tin thành hình ảnh cho phép máy quét mã đọc được. Các thông tin của sản phẩm được mã hóa trong mã vạch sẽ được chuyển tới cơ sở dữ liệu. Từ đó, khi quét mã vạch trên sản phẩm, máy quét tìm được thông tin sản phẩm trên hệ thống và hiển thị ở màn hình. Nếu thay đổi thông tin sản phẩm thì mã vạch cũng sẽ thay đổi theo dựa trên thông tin đó.

Mã vạch hoạt động như thế nào?

Mã vạch có thể khớp bao nhiêu kí tự?

Không có quy định cụ thể chung về số lượng kí tự khớp với mã vạch. Mỗi loại mã vạch sẽ khớp với lượng ký tự khác nhau. Ví dụ: mã vạch 1D chỉ có thể khớp tối đa 20-25 ký tự. Trong khi đó, mã vạch 2D lại có thể khớp đến 2000 ký tự. Vì thông tin hàng hóa không quá nhiều nên mọi người thường chọn mã vạch 1D để lưu trữ 8-15 ký tự.

Mã vạch có chèn giá sản phẩm không?

Theo lý thuyết, mã vạch có thể mã hóa mọi thông tin của sản phẩm, hàng hóa. Tuy nhiên, mã vạch không mã hóa giá của sản phẩm. Mã vạch chỉ mã hóa những thông tin về tên, nơi sản xuất, nhà máy của sản phẩm. Khi quét mã hàng hóa, máy quét nhận diện thông tin đó và tìm kiếm trên hệ thống. Cơ sở dữ liệu sẽ hiện thông tin sản phẩm cùng với giá thành của nó trên màn hình.

Mã vạch có chèn giá sản phẩm không?

Làm sao để có mã số mã vạch trên hàng hóa?

Để có mã số mã vạch in trên hàng hóa, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đăng ký mã số mã vạch. Dịch vụ đăng kí mã số mã vạch tại ADZ được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn. Chúng tôi tư vấn, hỗ trợ khách hàng đầy đủ, chi tiết từ bước hoàn thiện hồ sơ đến bước nhận kết quả. Quý khách cung cấp giấy tờ hồ sơ cần thiết, chúng tôi sẽ giúp quý khách hoàn tất thủ tục một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Tại sao phải cần có cả mã số mã vạch?

Trước đây, chúng ta chỉ sử dụng mã số trong công tác bán hàng, quản lý hàng hóa. Mã số có thể mã hóa thông tin ngắn gọn về hàng hóa, cho phép con người đọc thông tin, phân loại hàng nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, vì máy móc chưa thể đọc được mã số hàng hóa nên việc quản lí, phân loại còn chậm. Vì vậy, mã số được mã hóa thành mã vạch, cho phép máy móc hỗ trợ để nâng cao hiệu quả, năng suất làm việc. Do đó, nếu thiếu mã số hoặc mã vạch thì việc quản lí hàng hóa sẽ khó khăn, phức tạp hơn.

Tại sao phải cần có cả mã số mã vạch?

Hàng hóa có bắt buộc in mã vạch không?

Hiện tại, việc sử dụng mã số mã vạch hoàn toàn không bắt buộc. Doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng hoặc không sử dụng. Không có điều luật nào bắt buộc doanh nghiệp phải sử dụng mã số mã vạch. Tuy nhiên, để việc quản lí hàng hóa, phân loại hàng, bán hàng nhanh chóng, tiện lợi hơn, doanh nghiệp nên in mã số mã vạch trên hàng hóa.

Máy quét mã vạch có yêu cầu phần mềm đặc biệt không?

Khi sử dụng máy quét mã vạch, thợ lắp đặt sẽ cài đặt phần mềm quản lí bán hàng phù hợp với máy quét. Máy quét không yêu cầu sử dụng trình điều khiển hoặc phần mềm đặc biệt nào để hoạt động chính xác hơn. Sau khi kết nối với máy tính, máy tính có thể nhận diện được thông tin đọc từ đầu máy quét một cách nhanh chóng.

Máy quét mã vạch có yêu cầu phần mềm đặc biệt không?

Khoảng bao xa của một máy quét mã vạch không dây?

Khoảng cách máy quét không dây có thể đọc được sẽ phụ thuộc vào mô hình, đầu quét, cấu tạo của máy. Hầu như hiện nay, máy quét bluetooth đều sử dụng công nghệ Bluetooth (Lớp 2), khoảng cách tầm bắn quét là 33 feet. Đối với máy quét sử dụng công nghệ Bluetooth Class 1, khoảng cách tầm bắn của máy quét có thể lên đến trên 300ft.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0936069111