Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa Covid-19

Hiện nay, dịch virus Covid-19 đang lan truyền nhanh chóng và có nhiều diễn biến phức tạp. Điều này khiến người dân vô cùng lo lắng, hoang mang, không biết làm sao để bảo vệ bản thân. Một trong những cách bảo vệ bản thân khỏi Covid-19 là bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thật tốt.

Tuyệt đối không sử dụng động vật chết do bệnh

Nguyên tắc đầu tiên để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa Covid-19 là không sử dụng động vật chết do bệnh. Hiện nay, có nhiều cơ sở chưa có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm thường sử dụng thịt động vật chết không rõ nguyên nhân để tiết kiệm chi phí.

Những động vật chết do bệnh thường chứa nhiều mầm bệnh tiềm ẩn, nguy hiểm với sức khỏe con người đặc biệt trong mùa dịch Covid-19. Do vậy, bạn không nên sử dụng thịt động vật chết để chế biến món ăn.

Vệ sinh an toàn thực phẩm

 

Thay vì sử dụng những nguyên liệu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên ưu tiên dùng các loại hạt, ngũ cốc, rau, củ quả… Chúng có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, dễ chế biến, tăng đề kháng.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý sử dụng găng tay, khẩu trang khi ra ngoài, không sử dụng thịt vật nuôi bị ôi, hỏng. Hãy nhớ làm sạch tay sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm và các loại thịt sống.

Chế biến thực phẩm vệ sinh

Nhiều người thường cho rằng thực phẩm sạch sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, chỉ yếu tố đó thôi là chưa đủ để khẳng định như vậy. Nếu cách chế biến không sạch thì món ăn sẽ không đạt an toàn thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gia đình bạn. Để bảo vệ gia đình khỏi virus Covid-19, bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm khi chế biến.

Đối với những sản phẩm như thịt, trứng gia cầm, bạn cần sử dụng tạp dề, găng tay, khẩu trang khi chế biến. Ngoài ra, bạn nên sử dụng thớt và dao riêng tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống vào đồ ăn chín.

Đặc biệt, khi tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc tiếp xúc với thực phẩm chín, bạn cần rửa tay bằng nước sạch và xà phòng. Bạn nên sử dụng những thương hiệu xà phòng sát khuẩn hoặc sử dụng cồn dưới 70 độ. Để đảm bảo tiêu diệt mầm bệnh hoàn toàn, hãy nấu chín các loại thịt, trứng gia cầm trước khi ăn.

Ăn uống đảm bảo vệ sinh

Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người cần ăn chín, uống sôi để hạn chế nguy cơ lây bệnh virus Covid-19. Tuyệt đối không dùng đũa hay thìa cá nhân chung nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm qua thực phẩm.

Trên mâm cơm, cần có thìa/muỗng/đũa chung để cho thức ăn vào bát riêng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Sau đó, sử dụng thìa đũa cá nhân để thưởng thức món ăn trong bát. Lưu ý, tuyệt đối không được uống chung ly nước hoặc chung thức uống với người khác.

Ngoài ra, mọi người cần thực hiện tốt 10 Lời khuyên dinh dưỡng hợp lý, các khuyến cáo về tiêu thụ thực phẩm phù hợp cho mỗi nhóm tuổi của Bộ Y tế.

Vệ sinh an toàn thực phẩm

 

Đừng quên cung cấp đủ chất đạm (protein) cho cơ thể mỗi ngày. Bởi vì, Protein là một nguyên liệu quan trọng để tạo nên các kháng thể. Trong menu, bạn cần ăn phối hợp cả thực phẩm giàu protein động vật (như thịt gà, thịt bò, các loại cá, sữa, trứng…) và protein thực vật (từ các loại đỗ, đậu…).

Ngoài ra, bạn cần cung cấp đầy đủ các khoáng chất và vitamin cần thiết, như vitamin A; C; D; E; kẽm, sắt, Selen. Những chất này đều đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Cuối cùng, cơ thể cần bổ sung khoảng 2 – 2,5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Hầu hết lượng nước đều được cung cấp từ đồ uống, còn lại là do hấp thụ từ thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902102903